ReadyPlanet.com
dot dot
bulletHome
dot
รายการสินค้า
dot
bulletสร้อยคอ
bulletสร้อยข้อมือ
bulletกำไล
bulletแหวน
dot
ส่วนย่อย

dot


ราคาทองวันนี้
แผนที่ร้านทองอรอนงค์  อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย


ประวัติทองสุโขทัย

คนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจผิดคิดว่าทองสุโขทัย คือทองโบราณที่มีมาแต่สมัยสุโขทัยซึ่งเป็นความเข้าใจที่ไม่ถูกต้อง อาจเป็นเพราะว่าเราเรียกกันว่า "ทองโบราณ" หรือ"ทองสุโขทัยกันจนติดปาก เนื่องจากแหล่งกำเนิดอยู่ที่อำเภอศรีสัชนาลัยจังหวัดสุโขทัยจึงทำให้หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าทองสุโขทัยเป็นทองโบราณศิลปะสมัยสุโขทัย

ก่อนอื่นขอสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับทองสุโขทัยเหตุที่ใช้คำว่า ทองสุโขทัย จะตรงประเด็นมากกว่า ทองโบราณ  เพราะว่าถ้าเราเรียกว่าทองโบราณ อาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดคิดว่าเป็นทองโบราณจริงๆ  ซึ่งบางคนไม่รู้จักทองสุโขทัยเลยจึงคิดเช่นนั้น

ทองสุโขทัยนั้นไม่ใช่ทองโบราณแต่เป็นทองที่ทำเลียนแบบลวดลายทองโบราณนั่นเอง  เพราะฉะนั้นถ้าจะเรียกให้ถูกก็ควรจะเรียกว่าทองสุโขทัยตามสถานที่กำเนิดคือจังหวัดสุโขทัย  เหมือนทองป้าเนื่องที่เราเรียกกันว่า ทองเพชรบุรี  ตามสถานที่กำเนิดคือ  จังหวัดเพชรบุรีไม่ใช่งานทองศิลปะสมัยเพชรบุรี เช่นเดียวกัน

รศ. ดร. อรพินทร์  พรานทอง  ภาควิชาออกแบบผลิตภัณฑ์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้กล่าวไว้ว่า "เครื่องทองสุโขทัย : มรดกวัฒนธรรมไทยในสมัยรัตนโกสิทนร์" เป็นคำจำกัดความที่ครอบคลุมและตรงประเด็นที่สุด เพราะทองสุโขทัยเป็นศิลปะที่กำเนิดขึ้นมาในสมัยรัตนโกสินทร์ของเรานี้เอง ไม่ได้เกิดในสมัยสุโขทัยอย่างที่หลายคนเข้าใจเราจึงสามารถพูดได้อย่างเต็มปาก และภาคภูมิใจว่าทองสุโขทัยเป็นมรดกทางวัฒนธรรมสมัยรัตนโกสินทร์อย่างแท้จริง

 ทำไมน้ำหนักทองสุโขทัยจึงไม่เท่ากัน

หลายคนมักสงสัยและถามเสมอว่า "ทำไมทองสุโขทัยแต่ละชิ้นจึงน้ำหนักไม่ลงตัวพอดี เช่นทองตู้แดงในท้องตลาด ที่หนัก 1 บาท,2 บาท เป็นต้น" สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะงานทองสุโขทัยเป็นงานหัตกรรมที่แต่ละชิ้นงานจะถูกออกแบบเฉพาะ เมื่อทำเสร็จแล้วจึงจะนำมาชั่ง เพราะฉะนั้นน้ำหนักที่ได้จึงไม่เท่ากัน แม้ว่าจะเป็นงานเหมือนกันน้ำหนักก็แตกต่างกันได้ ดังนั้นเวลาสั่งทำจึงทำได้เพียงการประมาณน้ำหนักเท่านั้น ไม่สามารถกำหนดน้ำหนักแน่นอนได้

ราคาทองสุโขทัยไม่ได้สูงอย่างที่คิด

ทำไมราคาทองสุโขทัยจึงสูงมากนัก คำตอบคือราคาทองสุโขทัยไม่ได้สูงมากเลยแต่เนื่องจากทองสุโขทัยทำจากทอง 99.99 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งราคาทองแท่งจะสูงกว่าทอง 96.5 เปอร์เซ็นต์ ประมาณบาทละ 300 (ราคาทองที่ปรากฏโดยทั่งไปในท้องตลาดจะเป็นราคาทองคำแท่ง 96.5 เปอร์เซ็นต์ ถ้าต้องการทราบราคาทองคำแท่ง 99.99 เปอร์เซ็นต์ก็ให้นำเอา 300 เข้าไปบวกจะได้ราคาทองคำแท่ง 99.99 เปอร์เซ็นต์) และค่าแรงหรือค่ากำเหน็จที่คิดก็ไม่ได้สูงไปจากทองตู้แดงมากนัก  ซึ่งถ้าเทียบค่ากำเหน็จที่คิดกับผลงานที่ปราณีตงดงามแล้วก็ถือว่าเป็นราคาไม่แพงเลย

น้ำประสานทองคืออะไร

น้ำประสานทองคืออะไร  หลายคนมักจะบ่นเวลาซื้อทองว่า "ทองที่มีน้ำประสานเยอะถือว่าไม่ดี" นั่นเป็นเพียงความเข้าใจที่ถูกเพียงบางส่วนเท่านั้น แต่ไม่ใช่ทั้งหมดเพราะน้ำประสานทองก็คือวัตถุที่มีคุณสมบัติในการเชื่อมทองให้ยึดติดกัน เพราะฉะนั้นคุณสมบัติของมันจะต้องหลอมเหลว ก่อนที่ทองจะละลาย นั่นคือจะต้องมีจุดหลอมเหลวที่ต่ำกว่าทองนั่นเอง ตัวอย่างเช่น ทองคำบริสุทธิ 99.99 % หลอมเหลวที่ 1,000 องศาเซลเซียสน้ำประสานทองจะต้องมีจุดหลอมเหลวที่ 800 องศาเซลเซียส เพื่อที่ว่าเมื่อน้ำประสานหลอมละลายแล้วจะทำให้ทองยึดติดกันได้ก่อนที่เนื้อทองจะหลอมละลายนั่นเอง เป็นหลัการง่ายๆ ทางวิทยาศาสตร์

ในการผลิตทองนั้นน้ำประสานจะเป็นองค์ประกอบที่สำคัญตัวหนึ่งเพราะถ้าไม่มีน้ำประสานทอง ทองจะติดลวดลายหรือเชื่อมติดกันได้อย่างไรน้ำประสานทองก็คือทองนั่นเองแต่จะเป็นทองที่มีจุดหลอมเหลวที่ต่ำกว่าทองที่นำมาผลิตชิ้นงานดังที่กล่าวมาข้างต้น ดังนั้นงานที่ยุ่งยากสลับซับซ้อนและมีลวดลายมากก็จะใช้น้ำประสานมาก แต่เราต้องมาทำความเข้าเสียใหม่ว่างานที่ยากและซับซ้อนค่าแรงย่อมจะต้องสูงตามเช่นกัน เพราะฉะนั้นเวลาขายคืนนั้นก็จะคิดให้ลูกค้าเฉพาะค่าทองเท่านั้นไม่ได้หมายความว่าจะถูกตัดราคาหรือตัดค่าน้ำประสาน แต่ทองทุกชนิดจะต้องถูกรับซื้อเข้าเฉพาะเนื้อทองที่ไม่รวมค่าแรงเท่านั้น นี่คือหลักสากลCopyright © 2010 All Rights Reserved.
อรอนงค์ ช่างทอง : 340/3 หมู่ 10 ต.ท่าชัย อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย 64190 ONANONG GOLD SMITH : 340/M 10 T.Thachai A.Srisatchanalai Sukhuthai Thailand 64190 Tel : 055 -631-631 , 081-886-1951, 081-805-2557, 080-508-7755 Fax 055-679-229 , 02- 953-9986 onanong-gold@hotmail.com, wassanamachuai@hotmail.com